Thực hiện nhiệm vụ trong tâm tháng 11. Trường Mầm non Tản Lĩnh B tổ chức Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hưởng ứng ngày Pháp luật hàng năm để tôn vinh hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho người dân về vai trò của luật pháp trong đời sống; nâng cao hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống hàng ngày. Để khẳng định vị trí thượng tôn pháp luật trong xã hội, nâng cao ý thức chấp hành và thúc đẩy tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền, bắt đầu từ năm 2013, Quốc hội đã lấy ngày 09/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong những năm qua Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã được nhân rộng và triển khai thực hiện hiệu quả tại các trường học trên địa bàn Huyện Ba Vì . Thông qua “Ngày pháp luật”, các nhà trường đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội, giúp cho những chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến gần với người dân hơn và dễ dàng đi vào cuộc sống, để mọi người đều “Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Chiều nay  trường Mầm non Tản Lĩnh B tổ chức chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” trong ngành GD&ĐT Huyện Ba Vì năm 2022. Tham dự chương trình  tập thể  đồng chí CB-GV-NV nhà trường có mặt đầy đủ.

Đ/c Chu Vân Trang Hiệu trưởng nhà trường phát động hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam

Tại buổi phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Chu Vân Trang – Hiệu Trưởng đã đề nghị các đồng chí CB-GV-NV nhà trường, các ban ngành đoàn thể : Đoàn thanh niên, Công đoàn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật  thường xuyên trong các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm…Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống dịch bệnh, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; Quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục, Quy tắc ứng xử nơi công cộng, Quy tắc ứng xử trên môi trường mạng; những thông tin về cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử của Thành phố, Luật tiếp cận thông tin, Luật An ninh mạng, Luật phòng chống tác hại của rượu bia; Luật An toàn giao thông, Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt….

Đối với lứa tuổi mầm non xây dựng các nội dung phù hợp, dễ hiểu, gần gũi hình thành cho trẻ kỹ năng sống, bảo vệ bản thân nằm trong các nội dung phổ biến pháp luật như: Phòng chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường,an toàn giao thông phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường….

Tổ chức tọa đàm, trao đổi, ngoại khóa trong cán bộ, giáo viên, những nội dung, quy định mới về GD&ĐT; các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học và các quy định liên quan;

Ứng dụng mạnh mẽ CNTT, sử dụng mạng zalo, Facebook..... phát huy hiệu quả chuyên mục “Phổ biến, giáo dục pháp luật” trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Tổng kết, xây dựng, nhân rộng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày Pháp luật qua hệ thống áp phích, băng rôn, hưởng ứng Ngày Pháp luật kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... Bên cạnh đó có thể lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với việc thực hiện cuộc vận động của Ngành: “Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”.

Trong buổi lễ hưởng ứng Đ/c Nguyễn Thị Mai Anh tổ trưởng chuyên môn khối Mẫu giáo thay mặt các đồng chí giáo viên , nhân viên nhà trường phát biểu cảm tưởng. Đồng chí cùng tổ chuyên môn căn cứ vào kế hoạch hưởng ứng ngày Pháp luật của nhà trường xây dựng nội dung phù hợp để giáo dục pháp luật cho trẻ tại nhóm lớp, đồng thời xây dựng kế hoạch để tuyên truyền phổ biến đến phụ huynh học sinh các nội dung Pháp luật để cùng hiểu biết nhằm chăm sóc, bảo vệ trẻ tốt hơn.

Đây thực sự là những hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa./.

Tác giả: Trường MN Tản Lĩnh B